Với mật độ nhà ở và thực tế xây dựng ở Sài Gòn hiện nay, rất khó kiếm được một khu đất có tầm nhìn thực sự đẹp. Vậy mà chủ nhân của ngôi nhà này đang sở hữu một khu đất “vàng” như thế. Tất nhiên, đây chính là yếu tố mà những người thiết kế nhận ra ngay khi đi khảo sát và làm sao để tối ưu hóa tầm nhìn giá trị ấy là một trong những nhiệm vụ được đặt ra.

Công trình nằm ở vị trí cực đẹp: trước mặt là kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, bên kia là Thảo Cầm Viên. Có điều, do thuộc khu dân cư quy hoạch nên tất cả phải tuân thủ theo đúng “cái chung”, cả về chiều cao, mặt đứng, mật độ xây dựng… Như đã đề cập, vì góc nhìn trước công trình quá đẹp nên nhóm thiết kế quyết định mở toàn bộ không gian mặt tiền hết mức có thể, tạo những góc nhìn lớn từ bên trong công trình. Phía sau nhà – theo quy hoạch – phải chừa ra một khoảng không gian cách ly so với nhà hàng xóm. Nhóm thiết kế đề xuất biến không gian này thành khoảng xanh. Cây được trồng trong chậu đặt lên khung sắt và dây leo bò lên khung bảo vệ giữa hai nhà, vừa đáp ứng yêu cầu “cách ly” vừa tạo góc nhìn xanh mát cho các phòng phía sau. Phần diện tích còn lại bên trong được tận dụng tối đa làm không gian sinh hoạt cho gia đình. Vấn đề của họ là tạo được niềm tin cho chủ đầu tư, để họ yên tâm với việc sẽ sống như thế nào trong các không gian mở.

Về phía chủ đầu tư, dù từng sống ở các ngôi nhà khác nhau nhưng đây là lần đầu tiên làm nhà cho chính mình nên họ dành rất nhiều tâm huyết. Họ cần một ngôi nhà đơn giản, nhiều tiện nghi nhưng không cầu kỳ, các không gian chức năng đáp ứng đủ nhu cầu của một gia đình gồm bốn người (bố mẹ và hai con trai). Mọi giải pháp về không gian đều dựa trên các nhu cầu này. Công trình có quy mô một trệt, một lửng, hai lầu, một tầng áp mái. Kết cấu bê tông cốt thép truyền thống. Nội thất gỗ tạo cảm giác ấm cúng. Mặt đứng được mở tối đa nhằm khai thác các góc nhìn từ các tầng ra Thảo Cầm Viên, tuy nhiên do nhà hướng tây nên thiết kế bố trí thêm bên ngoài hệ cửa lá sách bằng hợp kim, chống nắng nhưng vẫn thông thoáng, khi cần có thể kéo gọn về một phía để tận hưởng không gian. Điều thú vị nhất mà chủ nhân có được là từ các không gian bên trong khi nhìn qua các ô cửa, thiên nhiên bên ngoài như những bức tranh khổ lớn thay đổi theo các thời điểm khác nhau trong ngày.