Nấm mốc xuất hiện trong nhà dưới dạng những vết bám bướng bỉnh trên tường nhà bếp, nhà tắm… Sống chung với nấm mốc chưa bao giờ là một trải nghiệm thú vị bởi chúng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chúng ta, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

Có nhiều nguyên nhân gây nấm mốc, nhưng chủ yếu là do các yếu tố sau:

– Do chất kết dính sử dụng trong xây dựng

Trong quá trình xây dựng sẽ không thiếu các vật liệu phổ biến như: vôi, cát, xi măng. Nhưng về bản chất thì những hồ vữa xi măng này có tính hấp thụ nước cao, mặc khác vôi là chất kết dính tốt nhưng lại làm mạch tường lâu khô, khi gặp trời mưa nước sẽ ngấm vào tường, lâu ngày sẽ xảy ra hiện tượng rêu mốc.

– Do thời tiết

Thời tiết mưa nắng thay đổi thất thường, trời mưa nhiều, kéo dài nhiều ngày khiến cho tường nhà lúc nào cũng bị ẩm ướt. Hiện tượng này là điều kiện thuận lợi cho nấm mốc, vi sinh vật sinh sôi phát triển nhanh chóng gây nên hiện tượng nấm mốc trên nóc nhà và các bức tường.

– Do không được chống thấm, chống ẩm ngay từ đầu

Việc thực hiện công việc chống thấm ngay từ đầu khi xây dựng sẽ hạn chế tối đa hiện tượng thấm tường trần nhà. Hiện trên thị trường có bán nhiều sản phẩm chống thấm, chống nấm mốc cho cả tường và trần nhà. Chống thấm như vậy sẽ tạo nên lớp màng bảo vệ an toàn tránh được các tác nhân gây hại.

Khi đã xác định được nguyên nhân gây nấm mốc, chúng ta cần tìm cách khắc phục để đảm bảo một môi trường sống lành mạnh, an toàn cho sức khỏe cả gia đình.

                                                                                                                                                                      Phan Phương