Có nhiều công trình dát vàng phào chỉ, mâm trần mang đến vẻ đẹp xa hoa, sang trọng cho ngôi nhà. Tuy nhiên, dát vàng như thế nào để đảm bảo bền đẹp thì không phải ai cũng nắm rõ. Quy trình dát vàng đã được cập nhật trong bài viết trước, ở bài viết này, Hacowa sẽ giới thiệu với Quý khách hàng và bạn đọc những lưu ý khi dát vàng phào chỉ nói chung và các sản phẩm trang trí nội thất khác nói riêng.

                                     

1. Lựa chọn vật liệu dát vàng

Vật liệu dát vàng khá đa dạng, về cơ bản cần có chổi, keo, lá vàng, phủ bóng. Người thi công dát vàng cần lựa chọn dụng cụ vật liệu phù hợp với từng bước thực hiện và chất lượng của vật liệu cũng phải chú trọng.

– Chổi quét keo

Nên chọn loại có đầu mảnh để dễ thao tác những chi tiết hoa văn trên phào chỉ. Với những hoa văn to có thể sử dụng chổi đầu tròn to để quét keo được nhanh hơn.

– Keo

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại keo dát vàng của các nhà phân phối khác nhau. Việc lựa chọn loại keo chất lượng sẽ giúp cho lớp vàng dát lên được phẳng mịn, có độ bám dính tốt và được bền màu.

– Lá vàng

Có nhiều mã vàng, tùy vào sở thích của gia chủ mà lựa chọn màu sắc khác nhau. Ta nên chọn lá vàng của những nhà cung cấp uy tín, đảm bảo lá vàng không quá mỏng hay quá dày, có độ dai nhất định và phải sáng bóng.

2. Làm sạch bề mặt cần dát

Trước khi quết keo, chúng ta cần làm sạch bề mặt sản phẩm. Nếu bề mặt có bụi bẩn sẽ ảnh hưởng đến độ bám của keo và làm giảm độ sáng bóng của sản phẩm sau khi dát. Sử dụng chổi sơn, máy hút bụi, khăn giấy mềm để làm sạch bề mặt.

3. Quết keo khéo léo

Khi quết keo, người thi công phải cực kỳ khéo léo, chỉ vẽ keo những chi tiết cần dát vàng. Những phần bề mặt được quết keo sẽ dính lá vàng về sau nên nếu quét keo lem nhem thì cuối cùng sản phẩm dát vàng không được đẹp mắt. Ta cũng cần chú ý quết keo vừa phải, không quá nhiều để làm keo lâu khô, bề mặt dát vàng không được phẳng mịn; cũng không quá ít để làm giảm độ bám dính của keo.

4. Đợi keo khô vừa phải

Sau khi quết keo, chúng ta phải đợi cho keo khô đến mức nhất định mới được thực hiện bước tiếp theo. Nhận biết bằng cách thử dùng đầu ngón tay chạm vào bề mặt đã quét keo, nếu nhấc ngón tay lên được dứt khoát nhưng vẫn thấy chút dính trên ngón tay là được. Nếu keo chưa khô thì khi dát xong bề mặt vàng không được nhẵn mịn, ngược lại nếu keo khô quá thì sẽ làm giảm độ kết dính với lá vàng. Tùy thuộc vào thời tiết và độ ẩm không khí mà thời gian làm khô keo khác nhau. Hiện nay, trên thị trường có bán một số loại keo dát vàng nhanh khô giúp rút ngắn thời gian thi côn, tuy nhiên giá thành lại cao hơn loại keo dát thông thường.

5. Phủ lá vàng kín

Lá vàng sẽ được phủ lên bề mặt sản phẩm khi keo đã đạt độ khô yêu cầu. Để hạn chế việc sửa chữa về sau, bạn nên chú ý phủ lá vàng kín những chi tiết quết keo từ trước để đảm bảo khi dùng chổi dập sẽ được khắp các chi tiết. Tránh việc phủ lá vàng thiếu một số chi tiết nhỏ, sẽ phải quết keo lần nữa rất mất thời gian.

6. Dập lá vàng cẩn thận

Sau khi phủ lá vàng lên bề mặt sản phẩm cần dát, chúng ta dùng chổi chuyên dụng để dập và xoa lá vàng sao cho lá vàng bám dính chắc chắn vào bề mặt. Cần chú ý khi dập cần hết sức cẩn thận, không làm mạnh tay quá sẽ làm bề mặt sau khi dát vàng bị lem nhem.

8. Vệ sinh sạch sẽ

Sau khi hoàn thành các bước dát vàng, chúng ta chú ý khâu vệ sinh sản phẩm. Sử dụng chổi sơn, máy hút bụi và que nhọn để loại bỏ bụi vàng và xóa những phần dát bị sai sót.

Nếu vệ sinh càng sạch sẽ, cẩn thận thì sản phẩm sau khi dát càng được đẹp và sáng bóng.

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp Quý khách hàng hiểu biết hơn về dát vàng phào chỉ PU. Tại Hacowa có bán đầy đủ vật liệu và dụng cụ dát vàng, Quý khách hàng có nhu cầu dát vàng tại nhà vui lòng liên hệ Hotline: 024 666 08718 / 0773494952 để được tư vấn.