Bút lông là loại bút đầu có búp dạng tròn, nhọn và cán dài ngắn, to nhỏ nhiều kích cỡ. Đây cũng được xem là một trong những loại bút lâu đời nhất trên thế giới.

Theo truyền thuyết Trung Hoa, tướng Mông Điềm đời Tần là người sáng tạo ra loại bút này. Nhưng theo di chỉ mà ngành khảo cổ khai quật được thì có thể bút lông đã xuất hiện từ trước đó rất lâu. Năm 1954, tại Trường Sa (tỉnh Hồ Nam) khi khai quật ngôi mộ cổ thời Chiến Quốc đã tìm được một cây bút còn nguyên vẹn. Thân bút bằng tre, dài 18,5cm, đường kính 0,4cm, chùm lông được làm từ lông thỏ và xác định có thời gian khoảng 2400 năm.

Ở Việt Nam, bút lông ngày nay thường được dùng để viết thư pháp. Ngoài ra, bút lông cũng được dùng phổ biến trong ngành dát vàng, vẽ nhũ phào chỉ trang trí nội thất và hội họa. Chọn bút lông loại nào để vẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: kích thước nền vẽ, chất liệu nền, loại màu/mực vẽ…

Phân loại bút lông

Bút lông được chia làm nhiều loại dựa vào các tiêu chí như loại cán, kích thước, loại lông sử dụng…

  • Độ dài bút: bút ngọn ngắn, dài và vừa
  • Dựa vào tính năng và nguyên liệu: bút lông mềm, cứng; bút lông từ lông thỏ, cáo, chồn, ngựa…
  • Dựa vào kích cỡ bút: đầu bút to, nhỏ, vừa phụ thuộc vào nét vẽ to nhỏ khách nhau.

Một số loại lông dùng làm bút

1. Lông mềm

Bút lông mềm được làm từ lông của các động vật như các loài chồn, cầy mangut, sóc, li hay các loại gia súc như bò, ngựa, dê, cừu…Bút làm từ lông sóc và lông sau tai gia súc thường được gọi chung là “bút lông lạc đà”.

Bút lông làm từ lông chồn được xem là loại bút đắt nhất và tốt nhất. Lông của loài động vật này có độ đàn hồi tốt, đầu lông nhọn tự nhiên, đây là điều mà không có lông loài nào có được.

2. Lông cứng

Bút lông cứng được làm từ lông lơn. Loại lông này khá dai và có độ đàn hồi tốt. Đầu sợi lông lợn tẽ nhánh, giúp giữ được nhiều màu và dàn đều lớp màu dày. Lợn nuôi công nghiệp lông thường ngắn, tẽ nhánh ít nên cho ra loại bút chất lượng không cao. Lợn được nuôi ở những xứ lạnh, theo kiểu chăn thả tự nhiên cho ra loại lông dài, tẽ nhánh nhiều nên được xem là loại lông tốt nhất để làm bút lông cứng.

3. Lông sợi tổng hợp

Bút sợi tổng hợp là loại bút làm từ lông nhân tạo. Tuy có đầu mút nhọn hoắt như lông chồn song lông nhân tạo lại không có bề mặt phủ vảy như biểu bì của lông chồn tự nhiên. Do đó lông nhân tạo có độ thấm ướt và giữ màu kém hơn lông tự nhiên. Lông nhân tạo cũng không bền với dung môi, loại bút lông nhân tạo cứng thường chỉ dùng cho màu acrylic.

Tùy vào nhu cầu sử dụng và chi phí bỏ ra mà bạn có thể lựa chọn loại bút lông phù hợp với công việc. Hiện nay, Hacowa cung cấp rất nhiều loại bút lông khác nhau, chủ yếu dùng trong vẽ trang trí nội thất trên các loại màu nước, màu gốc dầu, keo các loại. Để hiểu rõ thêm về các loại bút lông hiện có và lựa chọn cho mình loại bút phù hợp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline 0773 49 49 52

CÔNG TY CỔ PHẦN HACOWA

Ngã tư Canh, đường 70, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội