Dát vàng đã tồn tại từ lâu và được xem là một trong những cách thức trang trí thể hiện quyền thế và sự giàu có. Người ta dát vàng lên đồ nội thất như giường tủ bàn ghế, cột trần nhà, đồ decor, tượng phật, tranh ảnh…Để lớp vàng mỏng tồn tại theo thời gian mà vẫn giữ độ bóng, độ ánh thì cần phải phủ lớp bảo vệ dát vàng. Thế nhưng phủ bảo vệ như nào, lượng ra sao để đạt được hiệu quả thì không phải ai cũng biết.

Dát vàng là công việc không quá khó, hầu như ai cũng có thể thực hiện được nếu có hướng dẫn cụ thể. Còn để dát vàng được đẹp, được bền thì lại cần có kỹ thuật và đôi ba lần trải nghiệm. Từ việc quét keo cho đúng, canh keo cho đủ thời gian cho đến việc dát vàng, phủ bóng đều cần có những lưu ý nhất định. Trong phạm vi bài viết này, Hacowa sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm trong quá trình phủ bóng bảo vệ cho bề mặt lá vàng sau khi dát.

1. Chỉ phủ bảo vệ vàng khi sản phẩm dát vàng đã khô keo

Việc phủ bảo vệ thường được thực hiện sau dát vàng ít nhất 1,2 ngày để đảm bảo lớp keo khô. Nếu không vội hoặc vị trí dát vàng ở trên cao không có va chạm, bạn có thể để lâu hơn vài ngày hãy phủ bảo vệ. Điều này tránh được hiện tượng nhăn lá vàng sau phủ.

2. Lựa chọn loại phủ phù hợp

Trên thị trường có nhiều loại phủ bảo vệ khác nhau như: gốc pu, gốc nước, phủ 2 thành phần, 1 thành phần…Tùy vào loại lá vàng và mục đích bảo vệ vàng mà ta nên chọn loại phủ phù hợp.

Ví dụ 1: Loại phủ chống xỉn vàng của Hacowa là dòng phủ 1 thành phần gốc nước. Phủ này tạo một lớp bảo vệ tránh vàng bị xỉn trước tác động của môi trường bên ngoài. Ngoài ra nó cũng giúp lớp vàng được trơ hơn, hạn chế làm xước bong vàng sau thời gian sử dụng. Tuy nhiên, tác dụng chính của nó là chống xỉn vàng nên nếu muốn lớp vàng được đanh cứng hơn thì nên dùng kết hợp thêm dòng phủ khác.

Nhìn chung phủ gốc nước sử dụng đơn giản và phù hợp với hầu hết loại lá vàng công nghiệp.

Ví dụ 2: Loại phủ bảo vệ gốc pu là loại phủ được sử dụng nhiều, tạo độ đanh cứng cho bề mặt vàng, phù hợp với hầu hết loại lá vàng công nghiệp, kể cả vàng 24k. Tuy nhiên, nhược điểm của dòng phủ pu là có thành phần xăng thơm nên có độ tẩy mạnh, nếu dùng chổi quét trực tiếp phủ lên lá vàng dễ bị bay màu vàng (do màu vàng của lá tạo từ bột vàng).

Cách khắc phục: Thứ nhất, bạn nên dùng máy phun, phun thành 3 lớp thật mỏng nhẹ để đạt hiệu quả cao. Thứ hai, nếu dùng chổi quét thì trước đó nên phủ một lớp phủ gốc nước chống xỉn vàng để lớp vàng được bảo vệ. Khi lớp phủ gốc nước khô hoàn toàn mới tiến hành quét phủ bảo vệ gốc PU.

Hiện nay, một số thợ dát vàng dùng những dòng sơn phủ không phải loại chuyên dụng dùng trong dát vàng nên sẽ tạo ra những hiện tượng làm hỏng lớp vàng. Có thể khi mới phủ bóng sẽ không có hiện tượng gì, nhưng để một vài tháng đến một năm sẽ thấy vàng hoặc bị bong tróc, hoặc bị bay màu…

3. Sử dụng máy phun sẽ tốt hơn quét tay

Bạn có thể quét tay hoặc dùng máy phun phủ bảo vệ đều được. Tuy nhiên, nếu dùng máy thì sẽ nhanh và cho lớp phủ đều hơn. Chú ý chỉ phun ở chế độ hạt sương nhỏ, phun thành các lớp mỏng thay vì phun 1 lần.

4. Thời điểm phủ bảo vệ lá vàng

Theo kinh nghiệm thi công dát vàng, phủ bảo vệ vào những hôm trời nắng ráo, hanh khô sẽ cho lớp vàng bóng đẹp hơn. Nếu bạn phủ vào những ngày mưa hoặc không khí ẩm thường hay có hiện tượng lá vàng bị nhăn hoặc lớp vàng không được bóng. Do vậy, để đảm bảo dát vàng được đẹp bạn cũng cần chú ý đến một số yếu tố thời tiết.

Để tìm hiểu thêm về các dòng phủ bóng lá vàng và lựa chọn loại phủ phù hợp, bạn hãy liên hệ hotline: 0773494952 – 0982965998 hoặc qua trực tiếp địa chỉ:

CÔNG TY CỔ PHẦN HACOWA VIỆT NAM

Ngã tư Canh – Xuân Phương – Nam Từ Liêm – Hà Nội

Email: hacowa@gmail.com